Những vụ gian lận thi cử nhức nhối Châu Á

Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc… đều từng xảy ra các vụ gian lận thi cử khiến hàng trăm nghìn kết quả thi bị hủy.

gian lận thi cử

Thi hóa ở Ấn Độ bị hủy tới 2 lần vì lộ đề thi.

Hơn 170.000 thí sinh bị hủy thi 2 lần :

AFP đưa tin năm 2016, ngày 21.3, chỉ vài giờ trước ngày thi môn Hóa học trong kỳ thi đại học ở bang Karnataka, Ấn Độ, các quan chức đã hủy thi sau khi một học sinh cảnh báo đề bị lộ.

Một tuần sau đó, 3 quan chức Ấn Độ bị bắt hôm 4.4 vì lộ đề thi Hóa học. Điều này buộc 174.000 thí sinh dự thi đại học trên toàn tiểu bang bị hủy thi lần thứ 2 vì cùng một lý do.

“Chúng tôi đã bắt giữ 3 người vì lộ đề thi. Chúng tôi đang điều tra vai trò của nhiều người khác nữa trong vụ việc này” – Sonia Narang, người đứng đầu bộ phận điều tra hình sự, nói với AFP. Một trong những viên chức bị bắt là một trợ lý riêng cho Bộ trưởng Giáo dục Y khoa trong chính quyền tiểu bang. Truyền thông cho biết, 40 nhân viên cơ quan giáo dục bang bị đình chỉ sau vụ bê bối.

Việc hủy thi lần thứ 2 đã kích động biểu tình bạo lực trong khối học sinh lớp 12 tại bang này. Nhiều học sinh đã tấn công vào văn phòng cơ quan phụ trách thi cử ở thành phố Bangalore. Theo cảnh sát, đề thi bị lộ được bán với giá ít nhất 1.000 rupee (15 USD) trên dịch vụ nhắn tin Whatsapp. Kỳ thi sau đó được chuyển sang ngày 12.4.

Trung Quốc bắt 2.440 thí sinh gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao :

Theo CNN, năm 2014, khoảng 2.440 thí sinh Trung Quốc tham gia kỳ thi quốc gia đã bị phát hiện sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử.

Quảng cáo PropellerAds
Quảng cáo PropellerAds
Quảng cáo PropellerAds

Hơn 25.000 sinh viên tham gia kỳ thi để được cấp phép dược sĩ ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây trong ngày 18 và 19.10 ở 7 địa điểm thi khác nhau.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc , các giám thị phát hiện các tín hiệu vô tuyến được sử dụng để truyền đáp án trong các mã đề thi cho thí sinh. Các thí sinh này đeo tai nghe không dây hoặc đặt các “cục tẩy điện tử” trên bàn.
Đường dây của vụ gian lận thi cử lớn này đưa các thí sinh giả vào trong phòng thi rồi nhanh chóng rời đi sau khi đã ghi nhớ các câu hỏi. Sau đó, họ đọc các đáp án đúng cho thí sinh trong phòng thi qua các thiết bị tinh vi. Mỗi thí sinh gian lận trong kỳ thi đã chi 330 USD cho đường dây này.

Hủy toàn bộ bài thi SAT trên cả nước Hàn Quốc :

Năm 2013, College Board – đơn vị quản lý SAT ở Mỹ và Viện Khảo thí giáo dục Mỹ (ETS) ra quyết định “khó khăn, nhưng cần thiết” là hủy bỏ kết quả thi ngày 4.5 của khoảng 1.500 thí sinh Hàn Quốc vì cáo buộc gian lận trên quy mô lớn. Đây là lần đầu tiên bài thi SAT (một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Mỹ) bị hủy bỏ trên cả nước Hàn Quốc.

Các quan chức quyết định hủy bỏ bài thi sau khi phát hiện đề thi được phổ biến trong các trung tâm ôn luyện ở Hàn Quốc trước kỳ thi, theo Wall Street Journal.

CNN cho biết, văn phòng công tố tại Seoul xác nhận đã lục soát một số trung tâm thi cử để tìm bằng chứng. Wall Street Journal cho hay, ít nhất 10 nhân viên trong các trung tâm thi đã bị cấm xuất cảnh trong quá trình điều tra.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra gian lận trong kỳ thi SAT ở Hàn Quốc. Trong năm 2007, khoảng 900 học sinh tham gia kỳ thi vào tháng 1 bị hủy kết quả sau khi phát hiện nhiều thí sinh đã nhìn thấy một phần trong đề thi trước đó.

Ngoài Hàn Quốc, gian lận trong kỳ thi SAT (một trong những kỳ thi chuẩn hóa dùng để xét tuyển vào các trường đại học-PV) cũng từng xảy ra ở Trung Quốc, Mỹ… với quy mô nhỏ hơn. Theo Times, trong số gần 3 triệu bài thi SAT trên toàn thế giới mỗi năm, ít nhất vài nghìn bài bị hủy vì nghi ngờ gian lận.

 

Quảng cáo PropellerAds
Quảng cáo Zanado-ads
Quảng cáo Zanado ads
Quảng cáo Viettraver-ads

Hà My

Cộng tác viên Page Tám

Chào mừng bạn đến với Website tin tức tỗng hợp và giải trí của Page Tám ! Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết ! Nếu thấy có ích hãy share cho bạn bè nhé ! Thường xuyên ghé thăm website để cập nhật tin tức sớm nhất ! Mọi ý kiến đóng góp vui lòng comment bên dưới. Ad rất mong phản hồi từ các bạn ! Thanks !